Wednesday, October 14, 2015

SAI LẦM KHI CHĂM SÓC DA DỊ ỨNG – KÍCH ỨNG

Da của bạn có bị dị ứng- kích ứng? Chăm sóc da đúng cách để làn da nhạy cảm luôn được bảo vệ nhé:
Những điều tuyệt đối nên và không nên làm đối với mụn trứng cá

1. Mập mờ khái niệm dị ứng và kích ứng

Dị ứng da và kích ứng da là 2 tình trạng da khác biệt cả về tính chất lẫn hình thức. Do đó, cách xử lý khi xảy ra dị ứng da và kích ứng da cũng sẽ không giống nhau.
Trường hợp bị kích ứng mỹ phẩm, bạn có thể tiếp tục sử dụng loại mỹ phẩm đó trong thời gian từ 1 đến 2 tuần và thay đổi cách sử dụng sao cho hợp lý. Tuy nhiên, nếu phát hiện triệu chứng dị ứng mỹ phẩm, bạn phải lập tức ngưng sử dụng sản phẩm và đến cơ sở y tế da liễu gần nhất để được khám chữa và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không sử dụng lại mỹ phẩm bị dị ứng.
2. Thay đổi loại mỹ phẩm mới

Nhiều chị em vì mê làm đẹp mà không để ý đến thời gian cho da được nghỉ ngơi sau khi bị dị ứng – kích ứng. Tâm lý muốn làm đẹp nhanh chóng khiến chị em lập tức thay đổi sản phẩm làm đẹp khác với chức năng tương tự để thay thế cho loại mỹ phẩm gây dị ứng – kích ứng da.
Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Da là bộ phận cực kỳ nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Ngay cả khi bạn chỉ bị một vài vết mụn trên mặt, các chuyên gia tư vấn mỹ phẩm hàng đầu cũng sẽ khuyên bạn nên ngưng dùng các loại mỹ phẩm dưỡng trắng và chuyên tâm trị mụn dứt điểm. Nếu xuất hiện những triệu chứng dị ứng – kích ứng trên da, chứng tỏ làn da của bạn đã bị tổn thương nặng. Trong thời gian này bạn nên hạn chế đến mức tối đa sử dụng mỹ phẩm hoặc tốt nhất là ngưng sử dụng mỹ phẩm trong 1 – 2 tuần để da được từ từ thích ứng và hồi phục. Trong thời gian ngưng sử dụng mỹ phẩm, bạn nên dùng các phương pháp tự nhiên.

3. Tiếc tiền nên thấy có dấu hiệu dị ứng-kích ứng da nhưng vẫn sử dụng

Vấn đề tài chính tưởng chừng như không liên quan đến tình trạng dị ứng – kích ứng da nhưng thực tế, đến 76% khách hàng mỹ phẩm thường có tâm lý muốn tái sử dụng sản phẩm đã từng gây kích ứng – dị ứng da vì lý do tiếc tiền.
Đa phần tình trạng kích ứng xảy ra do bạn sử dụng sản phẩm không đúng cách, do đó, đối với các trường hợp kích ứng nhẹ, vẫn khuyến khích bạn tái sử dụng sản phẩm với liều lượng và tần suất ít hơn sau 1 tuần – 10 ngày ngưng sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên nếu phát hiện dị ứng (dấu hiệu lan ra cơ thể) bạn nên ngưng dùng ngay sản phẩm. Nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm vì tiếc tiền, hậu quả khi da trở nên dị ứng nặng sẽ rất khó lường và có thể hủy hoại nhan sắc của bạn vĩnh viễn, thậm chí dẫn đến tử vong rất nguy hiểm.

4. Sử dụng thuốc dị ứng mà không hỏi ý kiến bác sĩ hay chuyên gia tư vấn
Như đã trình bày ở trên, khi phát hiện bị dị ứng mỹ phẩm, bạn nên ngưng sử dụng sản phẩm và đến các cơ sở y tế để được bác sĩ da liễu chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nguyên nhân dị ứng mỹ phẩm xuất phát từ dị ứng một hóa chất trong mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng gây kích thích hệ miễn dịch hoạt động quá mức. Do đó, bạn cần có những xét nghiệm tổng quát về da và cung cấp cho bác sĩ thông tin thành phần sản phẩm mỹ phẩm để được tư vấn xử lý thích hợp. Không nên mua thuốc dị ứng ở các tiệm thuốc lẻ nếu chưa biết được nguyên nhân dị ứng da rõ ràng nhé! Làm đẹp cần phải tìm hiểu rất nhiều đặc biệt nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm.

Bài viết liên quan:No comments:

Post a Comment