Sunday, May 10, 2015

Top 10 thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, gây nhiều biến chứng cho cơ thể nếu người bênh không duy trì một chế độ ăn phù hợp.
Vậy người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì ?
Sau đây là Top 10 thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.
1.Rau xanh

Chế độ ăn uống tốt bao gồm nhiều loại rau xanh ví dụ bông cải xanh, măng tây, rau chân vịt (rau bina), cải bắp và súp lơ. Bông cải xanh rất giàu crôm, có vai trò quan trọng trong kiểm soát đường huyết.Ăn súp lơ xanh giúp cơ thể hoạt hoá các enzim tiêu diệt các tế bào bất thường, giúp giảm nguy cơ các biến chứng bệnh tiểu đường
2.Thịt cá tươi sống

Thịt cá hồi và cá mòi chứa một lượng lớn dầu omega-3 tốt cho sự phát triển của trínão và cho đôi mắt sáng. Axit béo omega-3 còn là hợp chất có lợi cho những bệnh nhân tiểu đường loại 2 bởi nó giúp kích thích tế bào nhạy cảm hơn với insulin.Bên cạnh đó, tôm, sò điệp cũng là thực phẩm tươi sống tốt cho bệnh nhân tiểu đường
3. Trà xanh

Một cốc trà xanh sau bữa ăn giúp ta giảm đáng kể lượng đường và tiêu đi lượng mỡ thừa trong máu. Bên cạnh đó trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm
4. Đậu nành

Đậu được xếp vào loại thực đơn rất tốt cho bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu đậu nành giúp kiểm soát chỉ số đường huyết cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2
5Rong biển

Rong biển là loại thức ăn rất phổ biến ở nước Nhật. Hàm lượng viramin và khoáng chất trong rong biển là rất cao.Chiết xuất polyphenol được dùng thử nghiệm trong việc ức các enzyme tiêu hóa góp phần điều hòa lượng đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
6Các loại hạt

Một số loại hạt có chứa nhiều vitamin như hạnh nhân, quả óc chó,quả hồ đào. Mỗingày 10 đến 12 quả này giúp bạn phòng tránh tiểu đường. Trong quả hạnh nhân chứa nhiều axit omega-3, omega-6, canxi, kẽm, ma-giê giúp bạn duy trì ổn định đường huyết, làm tăng độ nhạy insulin của tế bào, giảm nguy cơ gây các biến chứng nguy hiểm.
7.Ngũ cốc nguyên chất
Ngũ cốc là thực phẩm rất thân thiện với bệnh nhân tiểu đườngdo chứa nhiều chất xơ. Các loại ngũ cốc nguyên chất như bột yến mạch, gạo nâu, lúa mạch và bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên chất vẫn giữ lại được những chất cám. Ngũ cốc nguyên chất chứa nhiều chất xơ, chất chống ôxy hóa và chất dinh dưỡng khác giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu cũng như cải thiện chức năng mạch máu.
8.Hạt mầm
Hạt hướng dương, bí đỏ, hạt mè chứa nhiều protein, vitamin và khóang chất tốt chongười tiểu đường. Hàm lượng glucid của bí đỏ khá thấp (6.1g/100g), chỉ tương đương với hàm lượng glucid trong cùi dừa già hoặc su hào (6.2g/100g) nên rất được ưa chuộng trong thực đơn của ngườitiểu đường.
9.Tỏi và hành
Tỏi và hành là hai loại thực phẩm giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hai loại này chứa chất chống ôxy hóa và chống viêm nhiễm, cảm cúm. Ăn tỏi và hành hằngngày rất tốt cho sức khỏe.
10Một số loại hoa quả
Táo,lê là những loại trái cây ít đường, nhiều chất xơ. Một đến hai quả mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, việt quất, cherry, quả mâm xôi, đều chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thật vậy, do chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa polyphenol những loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường.
Ngoài những thực phẩm trên thì sữa ong chúa có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh tiểu đường.
Sức khỏe là thứ quý giá của con người, chúng ta nên bảo vệ sức khỏe hằng ngày, xây dựng cho mình một thời gian biểu sinh hoạt hợp lý, ăn uống điều độ và tập thể dục.


No comments:

Post a Comment