Monday, August 8, 2016

Những lời khuyên để sức khỏe bạn luôn tốt dù về già

Khi người già “trẻ con”
Người cao niên thường có hai tâm lý trái ngược: tự ti và tự tôn, vì vậy họ có những hành động và thái độ rất mâu thuẫn. Họ luôn muốn đóng góp ý kiến bởi tự tin vào kinh nghiệm sống cả đời, nhưng đôi khi cũng cư xử như đứa trẻ, hay dỗi hờn, đưa ra những yêu cầu kỳ quặc, muốn mọi người phải chú ý…
Lời khuyên:
Chăm sóc người cao tuổi quan trọng nhất vẫn là tình yêu thương và sự quan tâm từ gia đình. Họ luôn có nhu cầu được chú ý, lắng nghe, trò chuyện… để không có cảm giác bị bỏ quên, vô dụng. Vì vậy, hãy luôn kiên nhẫn và tập thích nghe những chuyện quá khứ, chúng ta sẽ không cảm thấy khó chịu trước những câu chuyện được kể nhiều lần hoặc những đòi hỏi “lạ lùng” của các bậc bề trên.
Ngoài ra, chúng ta nên chấp nhận thực tế, không thể thay đổi được lối sống và suy nghĩ của người lớn tuổi, bởi nếu không sẽ tạo ra nhiều bất đồng không đáng có trong cuộc sống gia đình.
Chế độ ăn uống
Người già ít vận động do tuổi tác hoặc do thói quen nghề nghiệp trước đây phải ngồi lâu một chỗ dễ bị táo bón, lâu ngày gây phồng các tĩnh mạch vùng hậu môn, gọi là bệnh trĩ. Cơ vòng hậu môn ở người già không còn chặt như hồi trẻ nên nhiều cụ khi mót đại tiện rất khó kiểm soát. Bên cạnh đó, những bệnh lý khác hay gặp phải như cao huyết áp, rối loạn tiêu hóa, tai biến… ít nhiều đều liên quan đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày của người lớn tuổi.
Lời khuyên:Về chế độ ăn uống, người già cần dùng thức ăn dễ tiêu hóa, không nên ăn no mà ăn thành nhiều bữa trong ngày, không ăn mặn, nhiều dầu mỡ, nhiều chất ngọt, nhiều cholesterol như nội tạng động vật… Nên tăng cường các loại rau củ quả, dùng dầu thực vật, bớt thịt mỡ. Ngoài ra, người già cần tập thể dục thường xuyên như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga…
Liều thuốc quý nhất dành cho người già chính là ăn ngon, ngủ ngon. Đặc biệt, ở người cao tuổi, uống quan trọng hơn ăn để cơ thể không bị thiếu nước và chất điện giải, vì thế món canh sẽ cần thiết cho họ rất nhiều.
Xem thêm:

No comments:

Post a Comment