Bạn
biết đấy, sức khỏe là một thứ quý giá của mỗi chúng ta. Việc duy trì, bảo vệ và
tăng cường sức khỏe là điều rất quan trọng. Có nhiều loại thực phẩm có thể giúp
chúng ta làm được điều này, tiêu biểu là cá. Cá là loại thực phẩm rất quen thuộc
và có lợi cho sức khỏe. Việc ăn cá từ 2-3 lần/tuần không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh
và còn phòng chống được nhiều bệnh khác.
Thịt cá rất giàu các chất dinh dưỡng
Cá là một loại thực phẩm có hàm lượng khoáng chất, vitamin và protein vô
cùng phong phú. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thụ, tốt cho sức khỏe con người
đặc biệt là tốt hệ tiêu hóa và tim mạch. Trong cá cũng có chứa rất nhiều
vitamin cần thiết như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt... Đặc biệt lượng
canxi có ở trong một số loại cá như cá hồi, cá nục, cá thu... rất tốt cho hệ
xương.
Protein từ cá tốt cho hệ tiêu hóa
Các loại thịt động vật như lợn, bò... chứa rất nhiều protein,
song nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe vì có thể gây ra chứng thừa
đạm, béo phì, tiểu đường... Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm
bảo rằng dạ dày không phải làm việc nhiều giờ để tiêu hóa lượng cá bạn đã
ăn.
Hàm lượng chất béo trong cá rất thấp
Khác với các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt lợn... thường
giàu cholesterol - chất béo không tốt cho sức khỏe, thì cá lại là loại thực
phẩm chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo không bão hòa.
Đây cũng là lý do khiến bạn không phải lo lắng khi sử dụng thường xuyên cá trong các bữa ăn mà không sợ tăng cân hay máu nhiễm mỡ. Mặt khác cá rất giàu axit béo omga-3, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với sự phát triển của não bộ. Omega-3 không chỉ tốt cho tim mạch, trí não mà còn tăng cường sự mịn màng, dẻo dai của làn da. Việc bổ sung các chất béo axit omega-3 sẽ giúp da dẻo dai và đàn hồi. Protein trong cá hồi và các loại dầu cá khác như cá mòi, cá thu, cá trích...sẽ giúp làm giảm viêm nhiễm trên da - nguyên nhân tăng nhanh tốc độ collagen bị phá vỡ.
Cá tốt cho tim mạch
Với những tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng cũng như các
khoáng chất, giàu axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp sẽ cải thiện lưu
lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và
giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.
Mặt khác trong cá có chứa chất EPA một dạng axit béo không no có
thể giúp cơ thể phòng chống bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Do đó,
nếu bạn muốn có một trái tim khỏe mạnh thì nên bổ sung cá vào thực đơn ăn uống
của mình.
Cá tốt cho não bộ
Đối với con người, DHA có trong axit béo không no của cá và có
vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.
Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông minh. Đặc biệt đối với trẻ
nhỏ, DHA là một dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết để phát triển tế bào
não. Với người già thì lượng DHA có trong cá có tác dụng làm chậm lão hóa bộ
não.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá hỗ trợ rất lớn
trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy, đối với phụ nữ mang
thai, việc tăng lượng cá trong chế độ ăn là vô cùng cần thiết.
Canxi trong cá cần thiết cho xương khỏe mạnh
Mặc dù cá không được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng
canxi cao nhất nhưng trong cá có chữa một lượng lớn vitamin D - nguyên tố cần
thiết cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể, từ đó giúp hệ xương khỏe mạnh.
Ăn cá giúp ngăn ngừa các bệnh khác
Một chế độ ăn giàu cá là yêu cầu cần thiết để làm giảm nguy cơ
mắc bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, cá cũng được cho là loại thực phẩm ngăn ngừa
ung thư thận và các bệnh sinh ra bởi những thiếu hụt các chất dinh dưỡng của cơ
thể.
No comments:
Post a Comment